Sẵn sàng vận hành thử nghiệm nhà ga quốc tế Đà Nẵng

10:38:45 20-04-2017

Ông Hoàng Việt Hà, Phó giám đốc Ban QLDA nhà ga quốc tế Đà Nẵng cho biết: công trình cơ bản hoàn thành và đang chạy thử liên động thiết bị, sẵn sàng vận hành thử nghiệm trong tuần tới.

Theo ông Hà, có đến gần 1.000 CBCNV, người lao động của các đơn vị chức năng, nhà thầu triển khai 3 ca liên tục trên công trường nhà ga quốc tế Đà Nẵng. Từ đầu tháng 4/2017, công trình cơ bản hoàn thiện các hạng mục chính nhà ga. Bên ngoài, các mũi thi công đường tầng, thảm nhựa mặt đường, lắp đặt lan can, hệ thống chiếu sáng, cây xanh… luôn tất bật cho cao điểm hoàn thiện.   

“Chúng tôi luôn xác định đây là công trình mặt tiền của ngành GTVT, của thành phố Đà Nẵng, đưa đón bạn bè, hành khách quốc tế… nên tất cả các khâu phải hoàn thiện đồng bộ, hiện đại”, ông Hà nhấn mạnh.

Chỉ sau 16 tháng triển khai, diện mạo “đại công trình” nhà ga quốc tế Đà Nẵng hình hài từng ngày. Theo các chuyên gia, nình thường những dự án như ga quốc tế này phải mất 2-3 năm mới có thể hoàn thành, nhưng công trình đang cán đích với tốc độ “kỷ lục”.

Theo ông Lê Khắc Hồng - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT, chủ đầu tư dự án), để đảm bảo công trình vận hành trơn tru, từ trước ngày 25/4, đơn vị đã cho chạy thử liên động hệ thống thiết bị trong nhà ga. Từ ngày 25 đến 30/4, các tình huống khai thác giả định được đưa vào để chạy thử liên động.

Dự kiến ngay trong tuần đầu tháng 5/2017 tới, tất cả những vấn đề kỹ thuật phát sinh hay những khiếm khuyết có thể xảy ra khi khai thác giả định sẽ được các đơn vị chức năng rà soát, hiệu chỉnh và khắc phục triệt để, trước khi hoàn thành và chính thức đưa công trình vào khai thác chậm nhất đến ngày 25/5 tới. 

Như Báo Giao thông đưa tin, sáng 18/4, thăm, kiểm tra công trường nhà ga hành khách quốc tế CHKQT Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương nỗ lực triển khai dự án, chủ động sớm đưa công trình vào phục vụ APEC 2017 an toàn, hiệu quả.

Hiện nhà ga, đường tầng, bãi đỗ xe cơ bản hoàn thành

Các nhà thầu tăng cường lực lượng, mũi thi công đẩy nhanh các hạng mục hoàn thiện

Lắp đặt trang thiết bị soi chiếu an ninh sẵn sàng vận hành thử nghiệm

Nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng được bố trí đến 40 quầy thủ tục, 20 quầy xuất nhập cảnh, 10 cửa ra tầu bay… 

Khu vực làm thủ tục

Một trong số các quầy dịch vụ phi hàng không, phục ăn ăn uống cho hành khách

Bên trong nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng, khu vực làm thủ tục an ninh

Tầng 2 cho hành khách làm thủ tục bay

Điểm nhấn cây xanh, khẩu hiệu chào mừng đến Đà Nẵng tại các băng chuyền hành lý cho khách đáp chuyến bay xuống Đà Nẵng.

Nhà ga quốc tế mới và CHKQT Đà Nẵng hiện hữu (bên trái)

Công trình đang được "xanh hóa"

Xuân Huy - Thu Hồng